5 cách để chuyển đổi visa E2 Mỹ sang thẻ xanh

Đối với nhiều nhà đầu tư việc bị đánh thuế thu nhập cá nhân quốc tế chính là rào cản lớn nhất ngăn cản họ tham gia chương trình thường trú nhân Mỹ. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể nhờ đến luật sư trong việc xây dựng kế hoạch thuế dành cho cá nhân và gia đình của mình để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập toàn cầu.

Vậy làm sao để chuyển đổi visa E2 sang thẻ xanh thường trú nhân Mỹ ?

Sau khi đầu tư visa E2 gián tiếp thông qua chương trình đầu tư nhập quốc tịch Grenada. Đây là bước trung gian dành cho các nhà đầu tư đến từ các quốc gia không có Hiệp ước Thương Mại và Hàng Hải với Mỹ như Việt Nam, Nga, Trung Quốc . Đối với những nhà đầu tư đã tham gia chương trình này và mong muốn chuyển đổi visa của mình sang Thẻ Xanh mà vẫn giữ được quốc tịch Grenada. Thì sau đây là 5 cách để chuyển đổi visa E2 sang Thẻ Xanh mà nhà đầu tư có thể quan tâm.

1. Dùng doanh nghiệp bảo trợ

Nhà đầu tư cá nhân có thể tìm một doanh nghiệp để bảo lãnh cho bản thân hoặc cả vợ chồng để có được thẻ xanh. Trong một vài trường hợp nếu một cá nhân được tuyển dụng đúng vị trí, với đầy đủ những giấy tờ chứng minh khả năng làm việc đặt biệt của bản thân thì cá nhân đó còn có thể xin miễn trừ ( nhận National Interest Waiver ) từ cục chứng nhận lao động PERM. Điều nãy sẽ giúp rút ngắn thời gian và đơn giản hóa quá trình chuyển đổi sang thẻ xanh. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể thực hiện một chiến dịch tuyển dụng đủ quy mô để chứng minh không một ứng viên bản địa Mỹ nào có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của công ty. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể thực hiện một chiến dịch tuyển dụng đủ quy mô để chứng minh không một ứng viên bản địa Mỹ nào có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của công ty.

2. Bổ sung thêm vốn đầu tư và nhận thẻ xanh EB5

Nhà đầu tư muốn định cư ở Mỹ với visa E2 cần đầu tư một khoản vốn nhất định vào doanh nghiệp của mình. Mặc dù luật ban hành không quy định về hạn mức đầu tư tối thiểu như EB5, nhưng một khoản đầu tư từ 200.000 USD trở lên vào một doanh nghiệp có thể tạo ra 5 công ăn việc làm trong thời gian 5 năm được xem là một hồ sơ chất lượng khi được xem sét bởi chính phủ Mỹ.

Nếu tài chính không phải một trở ngại đối với nhà đầu tư, thì nhà đầu tư có thể đồng thời tham gia chương trình thẻ xanh EB5 trong lúc tiếp tục điều hành doanh nghiệp E2 của mình tại Mỹ. Hiện tại chương trình ưu cầu hạn mức đầu tư tối thiểu 1 triệu USD và 10 công ăn việc làm trực tiếp được tạo ra từ doanh nghiệp nhận đầu tư, khoản vốn đầu tư buộc phải có nguồn gốc rõ ràng, với đầy đủ giấy tờ chứng minh và hợp pháp. Vốn đầu tư bổ sung không được phép lấy trực tiếp từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp E2, mà buộc phải đóng thuế đầy đủ và hợp pháp hoá trước khi được xem là nguồn vốn đầu tư bổ sung hợp pháp.

3. Đầu tư vào một dự án Trung Tâm Vùng và lấy thẻ xanh EB-5:

Thay vì đầu tư $1 triệu USD vào doanh nghiệp E2, hay một doanh nghiệp độc lập khác, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư $500,000 USD vào một dự án thuộc Trung Tâm Vùng và trở thành một cổ đông ở đó, trong khi tiếp tục vận hành doanh nghiệp E2 của mình. Đối với hình thức này, nhà đầu tư có thể dễ dàng đạt được 10 việc làm yêu cầu thông qua số việc làm gián tiếp cộng thêm bên cạnh số việc làm trực tiếp tại doanh nghiệp như hình thức đầu tư trực tiếp ở trên. Tuy nhiên, hình thức này sẽ giữ khoản vốn đầu tư của nhà đầu tư trong 5 năm cho đến khi được hoàn trả lại cho nhà đầu tư. Các điều kiện về yêu cầu minh bạch nguồn vốn cũng được áp dụng tương tự như đầu tư EB-5 trực tiếp.

4. Được bảo lãnh bởi một thành viên gia đình:

Nếu một người họ hàng ruột thịt có thẻ xanh tại Mỹ, thì người họ hàng đó có thể bảo lãnh nhà đầu tư xin thẻ xanh trong lúc nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì doanh nghiệp E2 của mình.

Trong trường hợp các thành viên trong gia đình nhà đầu tư đều không có thẻ xanh, thì vợ chồng/ con cái của nhà đầu tư E2 có thể đi học và lấy cho mình một tấm bằng chuyên môn, sau đó được bảo lãnh bởi một công ty Mỹ và nhận chứng chỉ lao động PERM, hoặc National Interest Waiver. Thay vào đó, một người con có thể cưới một công dân Mỹ để được bảo lãnh lấy thẻ xanh. Sau khi người con có thẻ xanh, họ có thể bảo lãnh nhà đầu tư E2.

5. Thành lập một doanh nghiệp ngoài Mỹ:

Một người có thể thành lập một công ty đủ lớn ngoài Mỹ, và sau đó làm việc ở vị trí quản lý ở công ty đó trong một năm, và sau đó quay trở lại Mỹ với vai trò là một cán bộ chuyển giao vĩnh viễn.

Nếu người chủ sở hữu visa E2 không thể tự làm việc này, thì họ có thể xem xét việc nhờ vợ chồng của mình điều hành công ty ở nước ngoài, sau đó nhập cảnh vào Mỹ với thẻ xanh. Sau đó, người vợ chồng đó có thể bảo lãnh người chủ sở hữu visa E2 cùng với hồ sơ xin thường trú nhân của mình.

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi chuyển đổi visa E2 sang thẻ xanh cho mình:

Chương trình thẻ xanh yêu cầu thêm một số điều kiện mà visa E2 không yêu cầu. Đứng đầu trong số đó là yêu cầu về thời gian sinh sống tại Mỹ. Nếu doanh nghiệp mà bạn đăng ký thẻ xanh yêu cầu bạn làm việc bên ngoài lãnh thổ Mỹ, thì đây có thể là một rủi ro đối với thẻ xanh của bạn. Khi cấp thẻ xanh cho một cá nhân, Bộ Di Trú Mỹ sẽ muốn người đó dành nhiều thời gian sinh sống tại Mỹ và ổn định tại đây. Nếu không, thì cá nhân đó sẽ có nguy cơ đánh mất thẻ xanh của mình.

Một vấn đề khác cần lưu ý đó là khi một cá nhân có thể đăng ký thẻ xanh tại Mỹ và tiếp tục sinh sống ở Mỹ cho đến khi thẻ xanh chính thức được cấp, tại thời điểm thẻ xanh được cấp, họ thường phải rời khỏi Mỹ và nhập cảnh lại với thẻ xanh của mình.

Còn nhiều lưu ý khác mà nhà đầu tư cần tham khảo thêm với luật sư của riêng mình. Tuy nhiên, nếu một người thực sự muốn trở thành thường trú nhân Mỹ, hơn là cư trú ở đó với thị thực tạm thời của mình, thì có một vài cách như trên để họ có thể xin thẻ xanh cho mình.

Theo Forbes – Biên soạn bởi Mã Nguyễn & Partners