Hộ chiếu thứ hai: Cách mà giới thượng lưu vượt qua đại dịch

“Những người giàu không chỉ lên kế hoạch cho 5-10 năm tới như mọi người, họ chuẩn bị sẵn mọi thứ cho hơn 100 năm sau”, Giám đốc khu vực Châu Á Dominic Volek của hãng chuyên kinh doanh quốc tịch Henley&Partners nói với hãng tin CNN.

Đối với hầu hết mọi người, đại dịch corona có nghĩa là ít lựa chọn đi lại hơn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng đối với các gia đình siêu giàu, những người đang có xu hướng sử dụng tiền của họ để vượt qua các biên giới của các quốc gia mà lẽ ra họ không được phép vượt qua.

Trong thế giới của giới thượng lưu. Những tấm hộ chiếu không còn dựa trên quốc tịch thật sự hay xem xét đó là công dân nước nào mà thay vào đó chúng dựa trên số tài sản mà bạn có.

Lĩnh vực đầu tư định cư – đầu tư nhập quốc tịch hiện đang bùng nổ mạnh nhờ dịch Covid-19. Đây là lựa chọn của giới thượng lưu để chạy nạn khỏi những nơi nguy hiểm để đến vùng đất an toàn hơn. Nhận được những ưu đãi từ chính phủ của các quốc gia mà họ đầu tư nhiều hơn, cũng như luân chuyển tài sản ra nước ngoài một cách hợp pháp.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mục đích chính của giới nhà giàu khi đầu tư vào các chương trình nhập quốc tịch là tự do di chuyển với passport mới được miễn visa tại nhiều quốc gia hơn, tránh thuế hoặc hưởng các lợi ích về giáo dục và y tế …. Thế nhưng đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả khi giờ đây sự an toàn mới được ưu tiên lên hàng đầu. Hiện nay, những quốc gia chống dịch tốt đang được giới nhà giàu trên thế giới quan tâm đến để lưu trú thay vì quan tâm về thuế hay chất lượng sống như trước kia.

Kế hoạch B:

“Những người giàu không chỉ lên kế hoạch cho 5-10 năm tới như mọi người, họ chuẩn bị sẵn mọi thứ cho hơn 100 năm sau”, Giám đốc khu vực Châu Á Dominic Volek của hãng chuyên kinh doanh quốc tịch Henley&Partners nói với hãng tin CNN.

Theo ông Volek, giới nhà giàu hiện nay không chỉ nhìn nhận đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng nhất thời mà còn tính đến những hệ lụy kéo dài của nó. Họ còn liên tưởng đến khả năng “Tận Thế” và tìm đến những quốc gia được coi là an toàn nhất để mua quốc tịch.

Trong khoảng thời gian từ tháng 01 đến tháng 06/2020, số lượng hồ sơ xin đầu tư nhập tịch của Henley & Partners đã tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Số khách hàng xin tư vấn về dịch vụ này cũng đã tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tìm nơi trú ẩn tránh đại dịch Covid-19:

Trong quý I/2020, quốc tịch của những quốc gia như Montenegro hay đảo Síp là được ưa chuộng nhất với doanh số tăng tương ứng 142% và 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là 2 quốc gia này thuộc hoặc sẽ gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) nên có thể tự do đi lại, đồng thời chính sách về thuế, giáo dục lẫn y tế đều khá tốt.

Quốc tịch của Australia và New Zealand cũng thu hút các giới nhà giàu đây là hai quốc gia chống dịch Covid-19 khá tốt, đồng thời nằm ở xa các châu lục lớn.

Theo như ông Dominic Volek, chính phủ một số quốc gia khá thoáng trong việc đầu tư nhập quốc tịch. Vd: Chính phủ New Zealand khá thoáng trong vấn đề bạn đổ tiền vào đâu để được nhận quốc tịch, miễn là chúng không dùng cho mục đích cá nhân là được.

Danh sách các nước phổ biến trong các chương trình CIP, xếp theo mức giá đầu tư

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi số lượng các nhà đầu tư từ các quốc gia. Trước đại dịch, Trung Quốc và Trung Đông là hai khu vực mà các đại gia tìm đường nhập quốc tịch nước ngoài nhiều nhất thì hiện nay Mỹ và Ấn Độ … lại là nơi có nhiều người giàu tìm đường ra nhất.

Đặc biệt, hồ sơ xin nhập tịch từ Mỹ đã tăng 700% trong quý đầu tiên của năm 2020, so với quý cuối cùng của năm 2019.

Trong khi một số đại gia chỉ muốn tìm nơi trú ẩn an toàn cho gia đình nhằm đợi dịch Covid-19 chấm dứt thì nhiều người còn lo xa cho tương lai khi nhiều đại dịch, khủng hoảng, thảm họa có thể diễn ra.

Nhà sáng lập Nuri Katz của hãng tư vấn tài chính quốc tế Aleex Capital Partners nhận định là cho đến hiện tại, những nước nhỏ lại đang khống chế dịch tốt hơn nhiều cường quốc.

Ngành kinh doanh đang phát triển mạnh:

Chương trình đầu tư nhập quốc tịch có thể đóng góp cho nền kinh tế thông qua nguồn vốn rót vào thị trường bất động sản, tạo thêm việc làm hay phát triển cơ sở hạ tầng, tăng doanh số trái phiếu… Bởi vậy chúng được khá nhiều nước đang phát triển áp dụng.

Trên thực tế, chương trình CIP đầu tiên được giới thiệu vào năm 1984 bởi quốc gia St Kitts and Nevis ở vùng Caribbean. Kể từ đó đến nay hàng loạt nước cũng đã tham gia ngành kinh doanh này như Áo, đảo Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Montenegro…

Tất nhiên, việc có quốc tịch mới và di chuyển đến nơi lưu trú mới không phải chuyện dễ dàng và nhanh chóng. Ông Volek lấy ví dụ một đại gia người Nga sẽ chẳng thể dễ dàng bỏ đi khỏi quốc gia với tấm hộ chiếu mới khi tài sản, các mối quan hệ lợi ích cùng nhiều vấn đề khác chưa được giải quyết trong nước.

Ngoài ra, không phải quốc gia nào cũng chấp nhận mọi đơn xin nhập tịch bằng chương trình đầu tư nhập quốc tịch. Ví dụ như Malta hàng năm sẽ từ chối khoảng 20-25% số đơn xin nhập tịch vì họ thấy không tin tưởng vào những trường hợp này.

Theo CNN