Chương trình CIP Síp: Tăng số tiền đóng góp, có thể thêm Cha mẹ của Vợ/Chồng vào hồ sơ.

Sau nhiều thủ tục chính trị hàng tháng, Tờ Nhật Báo của Síp đã viết các quy định mới của chương trình CIP của Síp. Luật sư và chuyên gia chương trình CIP Eleni Drakou chia sẻ một số giải thích chi tiết về những thay đổi.

Chương trình Đầu tư nhập tịch Síp (CIP) đã cấp quốc tịch cho ngày càng nhiều người nộp đơn đạt điều kiện trong những năm qua. Chính xác hơn, CIP đã phê duyệt:

 • 579 đơn vào năm 2019;
 • 581 vào năm 2018;
 • 503 vào năm 2017;
 • 443 vào năm 2016;
 • 337 vào năm 2015;
 • 214 vào năm 2014 và 55 vào năm 2013.

Hội đồng Bộ trưởng Síp, dựa trên Luật Đăng ký Hộ tịch năm 2002-2013 (tiểu mục 2 của phần 111A), lần đầu tiên giới thiệu chương trình – cũng là chương trình hiện tại – vào năm 2013.

Đầu tháng này, Quốc hội Síp đã bỏ phiếu về luật sửa đổi và các quy định mới cho chương trình. Hạ viện đã xem xét các điều khoản hiện có và thực hiện các sửa đổi liên quan để điều chỉnh chương trình, nhằm mục đích bảo vệ hơn nữa sự phát triển của chương trình cũng như đảm bảo danh tiếng của đất nước.

Ủy ban Nội vụ của Quốc hội đã bắt đầu một loạt các cuộc thảo luận về chương trình này vào ngày 29 tháng 6 và kết thúc vào ngày 31 tháng 7,thời điểm Quốc hội nghỉ giải lao vào mùa hè. Một số điều khoản nhất định đã được duy trì trong khi những điều khoản khác đã được sửa đổi để tăng cường độ tin cậy của CIP.

Việc nhập tịch danh dự vì lợi ích công cộng và việc nhập tịch của chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của năm 2020 (Quy định) đã được Hội đồng Bộ trưởng quy định theo các điều 111A và 117 của Luật Hộ tịch 2002-2020 (luật). Quy định này hướng dẫn thực hiện các mục tiêu của Luật và thông tin các vấn đề được đưa vào Luật sửa đổi. Hạ viện đã thông qua Quy định mà sau đó được đăng trên Nhật báo của Síp vào ngày 18 tháng 8 năm 2020.

Số tiền quyên góp bắt buộc tăng 50,000 EUR

Hầu hết các tiêu chí đầu tư trước đây của CIP vẫn được giữ nguyên, có sự tăng nhẹ trong tổng số tiền quyên góp được yêu cầu từ 150.000 EUR lên 200.000 EUR. Khoản đóng góp bắt buộc này cần thực hiện sau khi đơn xin nhập quốc tịch được chấp thuận, ngay trước khi nhà đầu tư nhận được chứng chỉ quốc tịch.

Thời gian duy trì khoản đầu tư không thay đổi; khoản đầu tư sẽ đáo hạn trong khoảng thời gian ba năm trước khi nộp đơn CIP và được duy trì tối thiểu năm năm sau ngày nhập tịch.

Khoản đầu tư tối thiểu không thay đổi

Ngược với những gì đã tuyên bố, số tiền đầu tư tối thiểu không tăng. Số tiền đầu tư tối thiểu vẫn là 2 triệu EUR nếu khoản đầu tư dành cho các đơn vị nhà ở (trừ khi tài sản đã được người nộp đơn CIP trước đó sử dụng, trong trường hợp đó, số tiền đầu tư tối thiểu tăng lên 2,5 triệu EUR) hoặc tối thiểu 2,5 triệu EUR cho những lựa chọn đầu tư khác.

Trong trường hợp nhà đầu tư chọn thành lập, mua lại hoặc tham gia vào các công ty hoạt động tại Síp, các công ty đó phải sử dụng ít nhất chín công dân EU (thay vì năm công dân trước đây).

Tùy chọn đầu tư vào Quỹ đầu tư thay thế (AIF) hoặc Quỹ đầu tư thay thế đã được đăng ký (RAIF) vẫn được chấp thuận. Ngoài việc đầu tư vào bất động sản, du lịch và cơ sở hạ tầng, các lựa chọn đầu tư vào nghiên cứu và công nghệ, giáo dục, y tế và năng lượng tái tạo cũng được chấp nhận. Nhà đầu tư có thể kết hợp các loại hình đầu tư khác nhau.

Trong mọi trường hợp, các khoản đầu tư vào tổ chức tín dụng ở Síp chỉ được chấp nhận đến từ các tài khoản dưới tên của nhà đầu tư hoặc các công ty của họ ở nước ngoài.

Đối với các tài liệu nộp cùng hồ sơ, điều quan trọng cần nhấn mạnh là thời hạn hiệu lực của Lí lịch tư pháp đã được gia hạn đến sáu tháng (trước đây chỉ là ba tháng).

Nhà đầu tư và các thành viên gia đình của họ không nên nằm trong danh sách những người có rủi ro cao, bao gồm:

 • Những người có tài sản bị đóng băng trong khu vực EU,
 • Những người tiếp xúc chính trị (PEP) theo Luật AML 188 (I) / 2007, những người đang giữ một vị trí chính trị hoặc những người đã giữ một vị trí chính trị trong 12 tháng (thay vì 5 năm) trước khi nộp đơn,
 • Những người đã bị kết án về một tội nghiêm trọng hoặc đang bị điều tra hình sự về một tội nghiêm trọng được quy định trong Quy định,
 • Những người có liên quan hoặc có liên quan đến bất kỳ pháp nhân hoặc thể nhân nào bị trừng phạt bởi EU,
 • Những cá nhân hứng chịu lệnh trừng phạt của EU hoặc LHQ đang có hiệu lực hoặc đã có hiệu lực trong khoảng thời gian tối đa 12 tháng trước khi nộp đơn,
 • Những người có quan hệ họ hàng hoặc có quan hệ họ hàng với bất kỳ cá nhân hoặc pháp nhân nào bị EU hoặc Liên hợp quốc trừng phạt đang có hiệu lực hoặc đã có hiệu lực trong thời gian tối đa 12 tháng trước khi họ nộp đơn đăng ký, và những người đang được truy nã trên khắp Châu Âu bởi EUROPOL hoặc quốc tế bởi INTERPOL.

Chào đón những thay đổi về điều khoản dành cho người phụ thuộc

Một lưu ý tích cực, các thành viên gia đình của nhà đầu tư hiện có thể chọn nộp đơn xin nhập quốc tịch của họ đồng thời với người nộp đơn chính hoặc ở giai đoạn sau. Việc sửa đổi này được đánh giá rất tích cực vì dự kiến sẽ giảm đáng kể tổng thời gian xử lý cho cả gia đình.

Một thay đổi đáng nói nữa là cha mẹ của vợ/ chồng của người nộp đơn chính giờ đây có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Síp, có nghĩa là cả cha mẹ và cha mẹ vợ của nhà đầu tư giờ đây đều có thể được cấp quốc tịch. Cũng giống như cha mẹ của người nộp đơn chính, bố mẹ vợ/chồng phải có địa chỉ cư trú riêng tại Síp, trị giá không dưới 500.000 EUR.

Luật Hộ tịch năm 2002-2020 sửa đổi, bổ sung, đã sửa đổi các căn cứ thu hồi quốc tịch để làm rõ và khắc phục những lỗ hổng đã xuất hiện gần đây trong Luật. Hơn nữa, Quy định cũng đưa ra một loạt các nghĩa vụ đối với các công ty cung cấp dịch vụ về việc quảng bá chương trình và dịch vụ của họ đối với người đăng ký, nhằm duy trì mức độ minh bạch cao trong tất cả các giao dịch liên quan.

Thành lập một tổ chức giống CIU

Cùng thời điểm, Síp cũng thành lập một đơn vị đặc biệt để kiểm tra việc nhập tịch, đơn vị này sẽ kiểm tra từng hồ sơ, cũng như theo dõi liệu những người nộp đơn thành công có tuân thủ các thỏa thuận phê duyệt hay không, và báo cáo thống kê về những hồ sơ được chấp thuận và bị từ chối.

Quy định mới của CIP được coi là nhằm bảo vệ hơn nữa tính toàn vẹn của chương trình, đồng thời tăng cường tính minh bạch ở tất cả các cấp; trước, trong và sau khi nộp đơn CIP.

Trong quá trình thảo luận của Quốc hội, tất cả các đảng phái chính trị đều nêu bật ý nghĩa của chương trình và đóng góp của nó đối với nền kinh tế Síp. Đồng thời, nhiều ý kiến nhấn mạnh rằng chương trình phải được quy định chặt chẽ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Síp, “những quy định này củng cố, theo cách tốt nhất có thể, độ tin cậy của lựa chọn đầu tư. Các ứng viên được kiểm tra cẩn thận khi họ nộp đơn, và các chủ dự án cung cấp cho ứng viên cũng được kiểm tra kỹ lưỡng ”.

Theo Imidaily.com