Tổng thống Trump ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB5 và Visa E2 không bị ảnh hưởng.

Sau khi có kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động trong đó không bao gồm: visa định cư EB5 và visa E2. Sắc lệnh này được áp dụng từ ngày 24/06 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Hành động này của tổng thống Trump được coi là động thái nhằm bảo vệ việc làm cho công dân Mỹ giữa tình hình kinh tế khó khăn vì đại dịch cúm.

Tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2.

Theo Reuters, việc ngừng cấp visa lao động sẽ mở ra 525.000 việc làm cho lao động Mỹ.

Những điểm đáng lưu ý trong lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ:

  • Tiếp tục gia hạn Sắc lệnh đình chỉ nhập cư Mỹ được ký vào ngày 22/4.
  • Ngừng cấp visa và giới hạn nhập cảnh đối với các diện visa:

+ H-1B cho các đối tượng lao động người nước ngoài tại các công ty công nghệ, H-2B dành cho lao động nông nghiệp tạm thời;
Visa làm việc L: L-1A cho doanh nhân và quản lý cấp cao, L-1B dành cho chuyên viên có chuyên môn cao;

+ Vợ/chồng và con cái phụ thuộc của những đối tượng trên.

Điều này đồng nghĩa với việc, những người hết hạn visa trong thời gian này sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động và rời Mỹ.
Các quy định trên sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2020 và sẽ được tiếp tục gia hạn nếu cần thiết.

Visa định cư EB-5 và visa E-2 không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh:

Chúng ta có thể thấy visa định cư EB5 và visa E2 vẫn là hai chương trình được Chính Phủ Mỹ xem trọng vì những tác động tích cực mà nó mang lại cho nền kinh tế Mỹ như: góp vốn phát triển các dự án, đến Mỹ kinh doanh và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động Mỹ; chính vì vậy mà visa EB-5 và visa E-2 được loại trừ khỏi sắc lệnh ban hành vào cuối tháng 4 và lệnh cấm nhập cảnh Mỹ mới.

Trong đó, visa E-2 là lựa chọn cho phép gia đình nhà đầu tư được quyền xin visa đến Mỹ sinh sống và làm việc. Tổng thời gian thực hiện chưa đầy 1 năm. Phù hợp cho những nhà đầu tư muốn sang Mỹ nhanh cho con đi học, và tự do đi lại hơn 140 quốc gia khác.

Theo Imidaily – Biên soạn bởi Mã Nguyễn & Partners