Visa EB5 và Visa E2: So sánh thuế thu nhập Mỹ và Grenada

Định cư Mỹ bằng visa EB5 là sự lựa chọn được người Việt ưa chuộng để cả gia đình định cư hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên visa EB5 không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho hoạt động kinh doanh và khai thuế của nhà đầu tư nước ngoài.

Người có thẻ xanh Mỹ sẽ tận hưởng được tối đa quyền lợi thường trú nhân để yên tâm học tập, cũng như có nền tảng để lấy quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên chính sách thuế cầu toàn của Mỹ luôn khiến các nhà đầu tư nước ngoài băn khoăn khi đưa ra quyết định đầu tư thẻ xanh. Thực tế cho thấy, một số trường hợp các nhà đầu tư từ Việt Nam đã bỏ thẻ xanh Mỹ hoặc quốc tịch Mỹ do không lường trước được tác động lớn đến từ chính sách thuế toàn cầu của Chính Phủ Mỹ cho đến nghĩa vụ khai báo và đóng thuế thu nhập mà họ phải chịu.

Chính vì vậy mà thị thực ( không định cư ) dài hạn như visa E2 lại là sự lựa chọn phù hợp hơn dành các nhà đầu tư. Visa E2 cho phép đương đơn chính và gia đình sinh sống, học tập kinh doanh tự do tại Mỹ, tách biệt với nguồn thu nhập ở ngoài Mỹ một cách hợp pháp. Từ đó nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian cân nhắc và sắp xếp công việc kinh doanh ở ngoài Mỹ hợp lý và lợi thế nhất, trước khi lấy thẻ xanh và chịu áp lực thuế toàn cầu.

Tuy vậy, quá trình thẩm định hồ sơ để lựa chọn phương thức đầu tư theo diện visa nào là tốt nhất cho từng gia đình sẽ rất phức tạp. Luật sư của MN&P và đối tác kiểm toán chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn khách hàng và định hướng toàn diện khi phân tích chính sách thuế tác động đến từng trường hợp cụ thể trước khi định cư Mỹ.

Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ visa EB5 hay visa E2 sẽ có lợi về thuế.

 1. Thuế suất thu nhập tại Mỹ:

Mỹ có rất nhiều khung thuế và đây là mức thuế được tính cho cặp vợ chồng khi khai thuế cùng nhau:

2. Thuế suất thu nhập tại Grenada:

So với Mỹ, thuế thu nhập tại Grenada lại đơn giản hơn. Ngưỡng tính thuế thu nhập từ lương của người làm thuê hoặc doanh nghiệp tư nhân là 36.000 USD/năm hoặc 3.000 USD/tháng. Nghĩa là, với mức lương hàng tháng đến 3.000 đô la thì được tính miễn thuế.

Nếu một người có thu nhập cao hơn 3.000 USD/tháng, sẽ có hai mức thuế được áp dụng là 10% và 30%. Mức thuế thu nhập căn cứ theo bảng sau:

Với mức thuế thu nhập tối đa ở Mỹ là 37% và ở Grenada là 30% thì vẫn chưa phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng ở đây là xác định được thu nhập nào phải chịu thuế ở mỗi nước.

Mỹ đánh thuế thu nhập toàn cầu với công dân, thường trú nhân và thậm chí cả người nước ngoài sinh sống lâu đáng kể trong một năm tính thuế. Theo luật thuế Mỹ, những chủ thể này đều phải chịu thuế đối với thu nhập của họ phát sinh tại bất kỳ đâu trên thế giới.

Trong khi đó Grenada, là quốc gia nằm trong khu vực được mệnh danh là thiên đường về thuế. Mọi thu nhập phát sinh bên ngoài Grenada của công dân đều không chịu thuế đối với chính phủ Quốc Đảo.

Để hiểu rõ hơn, hãy cũng tìm hiểu qua ví dụ: “Ông A đã lập gia đình, hiện có 2 con nhỏ dưới 12 tuổi và đang sở hữu nhà máy tại Việt Nam. Ông A và và vợ ( bà A ) sở hữu vài bất động sản tại Việt Nam. Họ muốn các con được đi học và sống ở Mỹ trong tương lai, và đang cân nhắc lựa chọn giữa thị thực EB5 và E2 thông qua quốc tịch Grenada:

Trường hợp ông A và gia đình đầu tư EB5 để định cư Mỹ

 1. Gia đình bốn người sẽ được cấp thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) Mỹ. Gia đình có thể kinh doanh hoặc không kinh doanh tại Mỹ. Các con hưởng chế độ trường công miễn phí.
 2. Mặc dù ông A dành nhiều thời gian ở Việt Nam hơn, nhưng tất cả thu nhập mà ông tạo ra từ mọi hoạt động kinh doanh của mình đều phải chịu thuế Mỹ.
 3. Khi họ bán bất kỳ bất động sản hoặc nhà máy riêng ở Việt Nam, tất cả lợi nhuận thu được từ việc bán sẽ phải chịu theo luật Mỹ.
 4. Ngoài ra, ông A còn phải duy trì tình trạng lưu trú lâu dài tại Mỹ mặc dù doanh nghiệp ở Việt Nam cũng cần sự có mặt của ông. Nếu không duy trì được, Chính phủ Mỹ có thể hủy bỏ tư cách thường trú nhân khi cho rằng ông không chọn Mỹ là nơi thường trú.

Trường hợp ông A và gia đình đầu tư E2 để sinh sống tại Mỹ bằng hộ chiếu Grenada

 1. Gia đình bốn người nhận hộ chiếu Grenada. Có thể chọn Grenada là nơi sinh sống hoặc kinh doanh nếu muốn. Hoặc dùng tư cách công dân Grenada để đầu tư xin thị thực E2 vào Mỹ.
 2. Bà A là đương đơn chính nộp thị thực E2, khoản đầu tư E2 ở Mỹ dưới tên bà A, con phụ thuộc cũng được cấp thị thực E2 và có thể đi học trường công miễn phí ở Mỹ.
 3. Nhà máy do ông A đứng tên nên bà B được xem như không phải chủ doanh nghiệp này ở Việt Nam. Ông A vẫn chỉ hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Chính Phủ Việt Nam, không chịu thuế đối với Grenada.
 4. Nếu không bao gồm hồ sơ trong thị thực E2 ban đầu, ông A duy trì visa du lịch Mỹ để nhập cảnh Mỹ khi cần thiết. Đến khi ông A muốn được bao gồm là người phụ thuộc visa E2 theo hồ sơ đầu tư E2 của vợ. Luật sư của chúng tôi sẽ xử lý bổ sung hồ sơ có tên ông A vào đợt gia hạn tiếp theo của bà A.
 5. Ông A có thể thường xuyên đến Mỹ sống cùng gia đình nhưng cần phải chú ý đến thời gian lưu trú không vượt quá số ngày “hiện diện đáng kể” để chịu thuế toàn cầu.
 6. Ông A có thể chịu thuế Mỹ hợp pháp đối với thu nhập phát sinh từ nhà máy ở Việt Nam.
 7. Dưới sự hỗ trợ của chúng tôi, bà A có thể mở rộng kinh doanh E2 của mình để đáp ứng các nhu cầu của visa EB5 ( dự án trực tiếp ) nếu muốn lấy thẻ xanh trong tương lai. Hoặc, bà A song song đầu tư EB5 vào một dự án trung tâm vùng. Bà A và gia đình tiếp tục sống hợp pháp tại Mỹ bằng thị thực E2 trong lúc chờ phê duyệt thẻ xanh Mỹ.

Xét về mặt kinh doanh và nghĩa vụ thuế liên quan, giải pháp đầu tư kết hợp chương trình Đầu tư nhập quốc tịch Grenada và thị thực E2 giúp nhà đầu tư có sự linh hoạt và ít bị tác động về thuế hơn so với thường trú nhân Mỹ thông qua thị thực EB5.

Biên soạn bởi MN&P