Phân biệt quyền công dân và quyền cư trú EU, các quyền lợi mà nhà đầu tư Việt nhận được

image-1
Phân biệt quyền công dân và quyền cư trú EU, các quyền lợi mà nhà đầu tư Việt nhận được

Những năm gần đây chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư Việt đối với loại hình đầu tư di trú Châu Âu nhằm trở thành công dân đa quốc tịch và được hưởng môi trường sống đẳng cấp Thế Giới.

Hiện nay các công dân có tài sản ròng cao có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư quyền công dân hoặc đầu tư quyền cư trú.

1 . Chương trình đầu tư quyền công dân EU, nhập Quốc Tịch EU năm 2020:

Đây là chương trình đầu tư nhập quốc tịch được các chính phủ châu Âu cung cấp cho các nhà đầu tư quốc tế muốn trở thành công dân Châu Âu.

1.1. Đầu tư quyền công dân EU? Quyền lợi khi trở thành công dân EU

Quyền công dân của một quốc gia được cấp dựa trên có quyền khai sinh, do dòng dõi (ius sanguinis) hoặc do sinh ra trên lãnh thổ (ius soli). Ở châu Âu, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được sở hữu quyền công dân EU khi chứng minh được mối liên hệ chặt chẽ với quốc gia bản địa bằng hình thức kết hôn hoặc tham gia các chương trình đầu tư quốc tịch châu Âu.

Đầu tư quyền công dân trực tiếp là con đường nhanh nhất giúp các nhà đầu tư có được quốc tịch EU. Mọi quyền lợi sẽ được hưởng là quyền đi lại tự do trong 27 nước thành viên Liên minh; miễn thị thực từ 170 quốc gia và vùng lãnh thổ; thực hiện mọi quyền chính trị như quyền bỏ phiếu và ứng cử trong các cuộc bầu cử, tham gia vào lực lượng vũ trang của nước sở tại; quyền an sinh xã hội như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí theo từng cấp học…; quyền được bảo vệ lãnh sự nếu không có đại diện bên ngoài EU như người bản địa; tuỳ ý sinh sống và học tập ở bất kỳ một quốc gia EU nào.

Quá trình đầu tư quyền công dân EU bắt đầu khi nhà đầu tư lựa chọn hình thức định cư phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của bản thân, gặp gỡ các đơn vị tư vấn để được hỗ trợ, nộp đơn và thực hiện theo quy định của Sở di trú từng nước, xét duyệt đơn và cuối cùng là cấp quyền công dân.

1.2. Làm thế nào để nhận quyền công dân EU?

Síp và Malta là hai quốc gia châu Âu triển khai chương trình đầu tư quyền công dân nhận quốc tịch thuận lợi và dễ dàng nhất cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên chương trình nhập quốc tịch Síp đang bị tạm dừng vào tháng 10 năm nay.

Với chương trình đầu tư quốc tịch Malta, nhà đầu tư được yêu cầu đầu tư một khoản có trị giá 1.050.000 EUR, bao gồm 650.000 EUR phải được nộp vào quỹ đầu tư quốc gia, cùng với khoản đầu tư 150.000 EUR và yêu cầu sở hữu hoặc thuê bất động sản tại Malta. Thêm một vài khoản đầu tư cho các thành viên trong gia đình cũng rất cần thiết nếu muốn trở thành công dân Malta.

Muốn sở hữu quyền công dân, nhận quốc tịch EU thì con đường đầu tư định cư Malta luôn được đánh giá là sự lựa chọn tốt nhất..

2. Chương trình đầu tư quyền cư trú EU năm 2020

Các chương trình đầu tư quyền cư trú EU được công bố từ những năm 2000, nhưng trải qua khủng hoảng tài chính năm 2007, một số quốc gia bỏ hình thức đầu tư định cư này hoặc có những thay đổi luật quan trọng.

2.1. Đầu tư quyền cư trú EU? Quyền lợi khi sở hữu Golden Visa hoặc Thẻ xanh

Nhà đầu tư quốc tế sở hữu quyền cư trú được hưởng quyền lợi: sinh sống và học tập tại một hoặc toàn bộ lãnh thổ đất nước cấp quyền cư trú; quyền tự đi lại trong khối Schengen (nếu nước cấp quyền cư trú là thành viên Schengen), thuận tiện du lịch/công tác không phải lên kế hoạch hay mất thời gian xin Visa; hưởng chế độ chăm sóc y tế và nền giáo dục của một trong những khu vực tốt nhất thế giới.

Nhiều quốc gia EU hiện nay cấp quyền cư trú cho nhà đầu tư khi tham gia các chương trình đầu tư định cư. Sau quá trình sinh sống đủ dài, nhà đầu tư có cơ hội được cấp quyền Cư trú dài hạn của Liên minh Châu Âu hoặc đăng ký xin lên quyền công dân, nhận quốc tịch theo quy trình riêng của mỗi chính phủ thành viên.

2.2. Làm thế nào để nhận quyền cư trú EU?

Rất nhiều nhà đầu tư quốc tế lựa chọn đầu tư quyền cư trú như một con đường đầu tư định cư dài hạn với cái đích cuối là nhận quyền công dân. Có năm loại hình đầu tư gồm: đầu tư vốn; đầu tư bất động sản; đầu tư trái phiếu Chính phủ; cung cấp một hoạt động có lợi cho cộng đồng và đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, có thể chọn đầu tư phi tài chính như tạo việc làm hoặc đóng góp cho nền kinh tế.

Các hình thức đầu tư trên được quy định theo từng quốc gia, trong đó Bồ Đào Nha và Malta là những nước có chương trình đầu tư nhận quyền cư trú châu Âu hấp dẫn nhất.

Đầu tư Golden Visa – Thị thực Vàng Bồ Đào Nha thông qua hai hình thức: sở hữu bất động sản vĩnh viễn với số tiền 500.000 EUR; sở hữu bất động sản trên 30 năm tuổi tại những khu vực được chỉ định với số tiền chỉ 350.000 EUR và hưởng mọi quyền lợi của quyền cư trú EU. Sau 5 năm, nhà đầu tư có quyền chọn lựa lên thường trú nhân hoặc quốc tịch Bồ Đào Nha.

Tại Malta, đầu tư quyền cư trú, nhận Thường trú nhân định cư Malta vĩnh viễn thông qua một khoản kết hợp 650.000 EUR (gồm trái phiếu chính phủ và giá trị bất động sản). Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng gói dịch vụ tài chính để sở hữu thường trú nhân Malta với chi phí từ 4 tỷ đồng.

Biên soạn bởi MN&P

Tin tức liên quan
image-3
10 thiên đường thuế ở Caribbean
Nhiều thiên đường thuế ở Caribbean đôi khi được gọi là thiên đường thuế thuần túy, ở đây hoàn toàn không áp đặt thuế. Một số quốc gia Caribbean đã được thúc đẩy để trở thành thiên đường thuế để họ có thể giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài và duy trì nền kinh tế của riêng mình.
Đọc Tiếp
image-3
4 Lý do Châu Âu là điểm đến đầu tư tốt nhất hậu Covid – 19
Tóm tắt 4 lý do khiến Châu Âu là điểm đến đầu tư tốt nhất hậu Covid
Đọc Tiếp